Haravan và WordPress: giải pháp ecommerce nào tốt hơn năm 2022?

Đây là thắc mắc của nhiều người khi muốn bắt đầu bán hàng online chuyên nghiệp với website thương hiệu riêng. Điều này mình có thể khẳng định chắc chắn luôn: Haravan là giải pháp ecommerce tốt hơn, còn wordpress thì làm website giới thiệu công ty, tin tức tối ưu hơn. Tuy nhiên bạn hãy đọc bài viết phân tích bên dưới để biết tại sao mình có kết luận như vậy?

Hiểu đúng về Haravan & WordPress

Haravan là gì?

Haravan là nền tảng SAAS (Software as a service) phát triển trên Liquid Framework tương tự như nền tảng Shopify trên thế giới. Đây là mô hình cung cấp phần mềm như một dịch vụ trên nền tảng đám mây mà người dùng có thể thay đổi giao diện và tính năng nhưng sẽ có 1 số hạn chế nhất định về thay đổi Core.

Haravan Omnichannel
Haravan Omnichannel

Haravan cung cấp giải pháp bán hàng đa kênh omnichannel với công cụ Omnipower mạnh mẽ cùng với Haraweb – website bán hàng & Google Shopping, Harasocial – Social Commerce & Chatbot, Hararetail – POS & Mobile POS, Haraads – quảng cáo tự động thông minh trên Google & Facebook, Haraloyalty – CRM.

WordPress là gì?

“WordPress là một Hệ quản trị nội dung Mã nguồn mở miễn phí viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP cùng với cơ sở dữ liệu MySQL hoặc MariaDB” – theo Wikipedia. WordPress được biết đến như một CMS miễn phí nhưng tốt, dễ sử dụng và phổ biến nhất trên thế giới trong việc xây dựng blog cá nhân và website tin tức. Muốn có tính năng bán hàng thì bạn phải cài thêm plugin Woocommerce – được công ty mẹ Automattic mua lại từ một nhà phát triển.

Wordpress Woocommerce
WordPress Woocommerce

Muốn có một website bán hàng từ wordpress thì bạn phải thuê nơi lưu trữ tại các Hosting Provider, tải mã nguồn tại WordPress.org, cài plugin woocommerce, thanh toán online, giao hàng và cài theme. Bạn cũng có thể mua gói dịch vụ SAAS tại Wordpess.com hoặc các gói WordPress Hosting để dễ dàng hơn.

Vậy để dễ hình dung, bài viết này mình sẽ tập trung vào so sánh Haravan Haraweb vs WordPress Hosting + Woocommerce. Cụ thể hơn mình sẽ chọn gói Haravan Pro 600k/ tháng so sánh với WordPress Hosting Cửa hàng 200k/ tháng của Mắt Bão và dịch vụ liên quan. Về hình minh hoạ thì mình lấy website Thewaterman.vn (Haravan) & NuocTinhKhiet.com (WordPress), bản thân mình cũng đang có 1 trang báo điện tử xài wordpress là SieuSao.vn

Ưu nhược điểm

Haravan – omnichannel platform

Ưu điểm Haravan

Chỉ mất vài phút để khởi động cửa hàng của bạn và vài tiếng để thêm nhiều tính năng thương mại điện tử tích hợp sẵn như thanh toán online, quản lý đối tác giao hàng và nhiều kênh bán hàng.

Bạn nắm được ngân sách của mình, mọi thứ quy về một đầu mối. Haravan xử lý mọi thứ cho bạn từ lưu trữ đến bảo mật và luôn ở đó để hỗ trợ bạn qua công cụ live chat cũng như tổng đài.

Website Thewaterman.vn trên nền tảng Haravan
Website Thewaterman.vn trên nền tảng Haravan

Nhược điểm Haravan

Bạn không toàn quyền 100% để kiểm soát trang web của mình, các tính năng mở rộng qua kho apps có phần hạn chế. Việc thêm tính năng ngoài kho apps có chi phí khá cao và gần như bất khả thi với doanh nghiệp nhỏ.

WordPress – CMS webblog

Ưu điểm WordPress

Tùy chỉnh mở rộng vô hạn, vì nó là nền tảng mã nguồn mở, tính năng linh hoạt và có nhiều plugin và themes để nâng cao chức năng với chi phí hợp lý nếu có sẵn plugin.

Website Nuoctinhkhiet.com trên nền tảng WordPress
Website Nuoctinhkhiet.com trên nền tảng WordPress

Nhược điểm WordPress

Bạn sẽ phải vật lộn để xây dựng cửa hàng trực tuyến mà bạn muốn trên WordPress mà không có người hỗ trợ. Nếu bạn thuê người xây website cho mình thì sẽ phát sinh thêm nhiều chi phí và việc sử dụng chúng cũng không dễ dàng. Khi có vấn đề xảy ra bạn sẽ khó xác nhận là lỗi do nhà cung cấp hosting hay đơn vị thiết kế cho bạn.

Quản lý & sử dụng

Thời gian thiết lập với Haravan nhanh hơn rất nhiều so với WordPress WooCommerce nếu bạn đang xây dựng một cửa hàng trực tuyến từ đầu.

Việc sử dụng Haravan dễ dàng hơn vì admin được thiết kế ưu tiên cho việc quản lý bán hàng, còn ở WordPress thì UX phần quản lý khá tệ, ưu tiên tính năng CMS.

Haravan WordPress
Thiết lập Đăng ký dùng thử 7 ngày bạn đã có ngay một website ten-shop.myharavan.com để trải nghiệm. Khi đã ưng ý thì mua gói dịch vụ và themes, trỏ tên miền là có thể sẵn sàng. Mua tên miền, Mua WordPress Hosting, Cài wordpress, cài theme, cài plugin woocommerce, cài plugin thanh toán online, plugin giao hàng và nhiều plugin khác.
Sử dụng Quản lý Admin Haravan ưu tiên cho UX quản lý bán hàng

Người bình thường có thể truy cập vào Haravan, đọc các tài liệu hướng dẫn và dễ dàng sử dụng mà không cần thiết phải biết lập trình. 

Quản lý admin WordPress ưu tiên cho UX quản lý CMS blog

WordPress là một nền tảng kỹ thuật hơn nhiều sẽ yêu cầu một mức độ kiến ​​thức nhất định để sử dụng hoặc sẵn sàng dành thời gian để học hỏi

Vận hành Tất cả về mặt hạ tầng đã có Haravan lo, bạn không cần lo lắng. Bạn phải thuê Webmaster để đảm bảo sự liên tục cần thiết
Bảo mật Tất cả các biện pháp bảo mật cho bạn gồm SSL và backup Không có bất kỳ biện pháp bảo mật nào đi kèm, tất cả nằm trong tay bạn
Hỗ trợ Hỗ trợ live chat và tổng đài từ 8h-18h hàng ngày Bạn phụ thuộc nhà cung cấp Hosting và đơn vị thiết kế ít sẵn sàng.

Themes & Thiết kế

Kho themes của Haravan ưu tiên cho tính năng ecommerce. Còn kho themes của wordpress khá đa dạng từ ecommerce, bất động sản, việc làm, du lịch, dịch vụ.

Haravan WordPress
Kho Theme chính Có khoảng 400 theme trên kho, chủ yếu tập trung Ecommerce, ngoài ra cũng có vài theme doanh nghiệp. Giá từ 1 – 2 triệu Kho themes rất phong phú lên hàng vạn giao diện nhưng nhìn rất đơn giản
Kho bên thứ 3 Chưa có Có rất nhiều nơi để mua themes premium, đặc biệt tại themeforest, giá từ $59 – 99
Cài theme Việc cài theme khá dễ dàng, khi bạn mua theme rồi thì có thể liên hệ hỗ trợ nếu cần Việc cài theme premium khá phức tạp, bạn phải tốn từ 1.5 – 3 triệu nếu thuê freelancer
Thiết kế Thường từ 5-7 triệu tuỳ cá nhân hoặc công ty cung cấp Tầm từ 5-7 triệu hoặc có khi cao hơn tuỳ tính năng chứ ít tính riêng lẻ

Tính năng bán hàng

Nhìn chung các tính năng bán hàng của Haravan tốt hơn WordPress rất nhiều và đã tích hợp sẵn. Tuy nhiên ở Haravan có ít mô hình sản phẩm hơn.

Haravan WordPress
Sản phẩm Sản phẩm bình thường, biến thể hoặc combo nếu thêm App Có thể thay đổi mô hình sản phẩm ở wordpress bằng plugin nếu cần
Sản phẩm gợi ý upsell Chỗ này mình thấy cài Apps hơi phức tạp Có sẵn ở WordPress Woocommerce
Đơn hàng Có thể thấy đơn hàng đến từ nguồn bán hàng nào Không có
Chưa hoàn tất Có  Không có
Khuyến mãi Có sẵn, dễ tạo chương trình khuyến mãi, mã khuyến mãi Phải cài plugin
Thanh toán online Dễ dàng tích hợp các công cụ thanh toán online Có plugin VNpay, còn lại phải kết nối qua API nếu cần
Livechat Có sẵn Harasocial
Tổng đài Dễ dàng tích hợp Omicall

SEO & tốc độ

Nhìn chung về SEO thì bản thân WordPress có nhỉnh hơn 1 xíu ở khả năng tùy chỉnh, plugin SEO nâng cao, tuỳ biến cấu trúc URL. Tuy nhiên Haravan cũng đáp ứng cơ bản về SEO.

Pagespeed website Haravan
Pagespeed website Haravan
Pagespeed website Wordpress VPS Mắt Bão
Pagespeed website Wordpress VPS Mắt Bão

(Lưu ý mình đã lên phương án và yêu cầu tối ưu Web Core Vital cho 2 nền tảng qua Freelancer, nhưng giá cũng tương đối và dịch nên bên mình cũng chưa triển khai vì web vẫn top nhiều)

Giống nhau: Cả 2 nền tảng đều đáp ứng về Breadcrumb, Images, Heading, Internal Link, Mobile Friendly, Structured Data, Pagespeed/ Web Core Vital; chủ yếu phụ thuộc vào Giao diện. Nên đáp ứng LD jSon và Schema.org

Khác nhau cơ bản

Haravan WordPress
URL Thân thiện, cố định

Ko thể set Noindex và Canonical

Thân thiện, tùy chỉnh

Có thể set Noindex và Canonical

404/ 410 Phải thiết kế 404 trong code Trang 404 có trong themes
301/ 302 Không thấy cấu hình Có plugin
Robots.txt Có, Ko thể tùy chỉnh Có. Có thể tùy chỉnh trong host
Sitemap Có, Ko thể tùy chỉnh Có. Có thể tùy chỉnh theo plugin
Tốc độ Nhìn chung ổn định Phụ thuộc vào các Hosting Provider

Sản phẩm & Danh mục

Cả hai đều có URL thân thiện nhưng ở WordPress có thể tuỳ chỉnh. Body Content Category có hiển thị hay không phụ thuộc giao diện.

Haravan WordPress
Danh mục SP /collections/danh-muc-sp

Hỗ trợ SEO Meta và Body Content

URL tùy chỉnh

Hỗ trợ SEO Meta và Body Content

Sản phẩm /products/san-pham

Hỗ trợ SEO Meta

URL tùy chỉnh

Hỗ trợ SEO Meta

Thẻ SP (mình chưa tìm ra, sẽ bổ sung sau) URL tùy chỉnh

Hỗ trợ SEO Meta và Body Content

Thương hiệu Mặc định không thân thiện, nên dùng danh mục Theo plugin, có thân thiện
Phân loại Mặc định không thân thiện, nên dùng danh mục Theo plugin, có thân thiện

Tuy nhiên phần này do tư duy của người triển khai SEO sẽ giúp website có lên top hay không. Điển hình như TheWaterMAN.vn vẫn lên top tốt hơn NuocTinhKhiet.com.

Blog & Trang nội dung

WordPress có các chức năng viết blog sáng tạo và hệ thống quản lý nội dung đáng tin cậy nhất. Tuỳ chỉnh được cấu trúc URL Danh mục và URL bài viết: link tuyệt đối hoặc phụ thuộc Danh mục cha.

Trong khi Haravan có thêm /blogs/ vào URL và bài biết có link phụ thuộc Danh mục. Ngoài ra phần Tagged không thể tùy biến SEO Meta được.

Haravan WordPress
Danh mục /blogs/danh-muc

Hỗ trợ SEO meta và Body Content 

URL tùy chỉnh

Hỗ trợ SEO Meta và Body Content

Bài viết /blogs/danh-muc/bai-viet

Hỗ trợ SEO Meta, move sẽ lỗi 404

URL có thể tùy chỉnh đến 1 cấp

Hỗ trợ SEO Meta

Thẻ /blogs/all/tagged/the.

Không thể tùy chỉnh SEO meta

/tags/the.

Có thể tùy chỉnh SEO meta 

Trình soạn thảo Trình soạn thảo trù phú cơ bản Có thể tùy chỉnh bằng plugin soạn thảo nâng cao dễ dàng
Trang /pages/trang

Hỗ trợ SEO meta

URL có thể tùy chỉnh đến 1 cấp

Hỗ trợ SEO Meta

Landing page Có thể tích hợp từ bên thứ 3 là Ladipage Nhiều plugin hỗ trợ trình soạn thảo thiết kế landing page
Bình luận & Chia sẻ Tuỳ theo giao diện Tuỳ theo giao diện

Apps & tích hợp

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở, có nghĩa là nó dựa vào các plugin cho phần lớn các tính năng của nó. Không có gì đáng ngạc nhiên, đây là lý do tại sao WordPress lại làm rất tốt trong phần này.

Haravan WordPress
Apps 70 apps phổ biến 50.000 plugin
Cài App Miễn phí, hỗ trợ và trả mãi mãi Tốn phí mua và thuê cài đặt 1 lần

Tính năng quản lý

Tính năng quản lý của Haravan chuyên nghiệp hơn trong việc bán hàng, trong khi của WordPress thì linh hoạt hơn dẫn đến phức tạp hơn.

Haravan WordPress
Sản phẩm Sản phẩm bình thường, biến thể hoặc combo nếu thêm App Có thể thay đổi mô hình sản phẩm ở wordpress bằng plugin nếu cần
Tồn kho Tính năng quản lý tồn kho cơ bản Tính năng quản lý tồn kho linh hoạt cao
Đơn hàng Có thể thấy đơn hàng đến từ nguồn bán hàng nào, có đơn chưa hoàn tất Không có
Khách hàng Quản lý KH rõ ràng, có nhiều tính năng nâng cao ở Haraloyalty Nằm chỗ Thành viên
Vận chuyển Tích hợp nhiều đơn vị vận chuyển, có quản lý COD Chỉ có COD, việc tích hợp đơn vị vận chuyển chủ yếu qua API
Tích lũy điểm Nằm trong phần Haraloyalty và kích hoạt ở gói Grow giá từ 1.5 triệu/ tháng.
Báo cáo Báo cáo bán hàng, Báo cáo tài chính (Dòng tiền và doanh thu), Báo cáo website Chỉ có các báo cáo đơn giản
Cấu hình Tập trung dễ quản lý Nằm ở Cài đặt chung & Woocommerce
CRM Ở gói nâng cao Grow và Scale, với nhiều tính năng tương tác. Tích hợp sẵn eSMS, Vietguys & Zalo ZNS Cài plugin, theo tính năng của CRM tích hợp

 

Quản lý Haravan
Quản lý Haravan
Quản lý WordPress
Quản lý WordPress

Kênh bán hàng

Ngoài website ra thì việc tích hợp sẵn các tính năng bán hàng là lợi thế vượt trội của Haravan.

Haravan WordPress
POS Có sẵn POS và Mobile App Phải cài plugin và không có Mobile App
Bán trên Google Dễ dàng bán trên Google và chạy Google Smart Shopping Cài plugin Google Product Feed để tích hợp
Bán MXH Bán trên Facebook, Messenger, Zalo Plugin tích hợp bán trên Facebook, Instagram
Bán Sàn TMĐT Dễ dàng bán hàng trên Shopee, Lazada, Tiki Không tích hợp được các sàn ở Việt Nam

Giải pháp Martech

Ở phần công cụ tiếp thị này thì phần thắng nghiêng hẳn về Haravan, các tính năng này nếu xây trên WordPress chắc chắn sẽ mất khá nhiều thời gian và tiền bạc.

Haravan WordPress
Livestream Tích hợp bán hàng qua livestream dễ dàng chốt đơn
Affiliate/ Referral Dễ dàng triển khai qua Link và Messenger Có plugin 
Facebook Product Feed Hiện kết nối đang bị lỗi Có plugin
Facebook Ads Tích hợp quảng cáo Paid Message trên Messenger
Google Merchant Center Dễ dàng kết nối với Google Merchant Center Có plugin
Google Shopping Ads Tích hợp quảng cáo tự động Google Shopping Ads
AI Smart Ads Giải pháp quảng cáo thông minh trên Google và Facebook
Chatbot Chatbot trên messenger

Giá cả

Thật khó để so sánh giá của Haravan và WordPress. Tuy nhiên với WordPress thì bạn cần đầu tư rất nhiều tiền và thời gian cho việc thiết lập nhiều tính năng ban đầu có khi còn chưa chắc hiệu quả. Còn với Haravan thì bạn chỉ cần mua trả góp để sử dụng và dừng khi không cần, các tính năng thiết kế khá cơ bản và cần thiết để triển khai ecommerce.

Với Haravan bạn chỉ cần 600k/ tháng gói Pro, Theme khoảng 1.5 triệu là đã xài rất nhiều tính năng. Còn với WordPress thì website cơ bản 7 triệu (bao gồm Themes và cài đặt Woocommerce, VNpay và GHTK), hosting 200k/ tháng, Webmaster 500k/  tháng với các chức năng rất cơ bản.

Haravan WordPress
Core/ Hosting 7.2 triệu 2.4 triệu – 3.6 triệu
Theme 1.5 triệu 5 triệu
Plugin có sẵn thanh toán, giao hàng 2 triệu
Webmaster 6 triệu
Năm đầu 8.7 triệu 15.4 triệu
Năm hai 7.2 triệu 9.6 triệu
Năm ba 7.2 triệu 10.8 triệu

Kết Luận

Đến đây thì có vẻ như mọi người đã có sự lựa chọn tốt nhất cho mình. Nếu bạn cần 1 giải pháp eCommerce thì chọn ngay Haravan và triển khai việc kinh doanh nhanh chóng. Còn nếu bạn cần 1 website giới thiệu công ty, tin tức hay bất động sản hoặc việc làm thì WordPress là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn để tiết kiệm chi phí duy trì.

Còn nếu bạn muốn 1 giải pháp linh hoạt và nhiều tính năng thì Magento là sự lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp siêu lớn muốn đầu tư. Ngoài ra nếu quy mô chưa lớn thì Opencart & Prestashop cũng đáng để thử.

>>> Dùng thử ngay Haravan 14 ngày

Theo Kết Huỳnh

Tham khảo

  • https://vi.wikipedia.org/wiki/WordPress
  • https://shopify.github.io/liquid/
Chia sẻ