Tầm quan trọng của tên miền trong SEO, bán hàng online

Việc chọn tên miền thường là khâu khó khăn nhất trong quá trình khi lập website hay tạo blog vì hầu như các tên miền đẹp đã bị các nhà đầu cơ đăng ký giữ chỗ. Nhiều người phân vân không biết nên thêm tiền tố hậu tố vào tên miền hay là chọn một đuôi tên miền khác ít phổ biến hơn. Thế nhưng giải pháp nào là tốt nhất?

Ý Nghĩa Của Các Đuôi Tên Miền?

Trước đây khi nhắc đến website thì mọi người sẽ nghỉ ngay đến “.com”, thời gian gần đây do được truyền thông nhiều nên “.vn” cũng khá phổ dụng và internet cũng gần gũi mọi người nhiều tên miền được quảng cáo online với cả đuôi của mình và mọi người chợt nhận ra rằng có rất nhiều loại địa chỉ website trên internet.

Một Số Đuôi Tên Miền Thông Dụng Thường Gặp

 1. “.com” là viết tắt của chữ commercial, dành cho TMĐT là đẹp nhất, nhiều người nhầm hiểu thành company, điều đó cũng chấp nhận được.
 2. “.gov” viết tắt của chữ Government, chuyên dùng cho các tổ chức chính phủ, để có nó hầu như là điều không thể, nhưng trong SEO đánh giá backlinks từ website “.gov” là rất cao. Hãy khai thác bằng cách xác nhận website của bạn vào các tổ chức của chính phủ.
 3. “.edu” – Viết tắt của Education chuyên dành cho các tổ chức giao dục, ở VN bạn có thể đăng ký “.edu.vn”, backlinks từ edu được đánh giá rất cao, độ tin tưởng của độc giả vào tên miền cũng cao.
 4. “.info” – Là viết tắt của information, thích hợp dành cho các blog dạng cung cấp thông tin, mà giá thành lại rẻ hơn so với các đuôi khác.
 5. “.net” – Được gọi là Network, thích hợp cho các trang mạng lưới website. Một số nhà cung cấp hosting, trang tin tức cũng rất thích đuôi này.
 6. “.org” – Viết tắt của Organization, Đuôi tên miền đễ kiếm backlink nhất, tôi cũng đang phân vân là nó có thuộc nhóm backlinks GOV trong phân tích PR hay không?
 7. “.vn” – Là chữ Vietnam đấy, dành cho các website tại Việt Nam. Mỗi quốc gia đều có một đuôi tên miền khác nhau. Và theo một số nguồn tin thì Google Việt Nam ưu tiên nhất cho tên miền này, vượt qua cả “.com”

Một Số Đuôi Tên Miền Ít Phổ Biến Hơn:

 • “.tv”: Phản ánh nội dung đa dạng, đa truyền thống của một website, thường được sử dụng trong ngành công nghiệp truyền thông và giải trí.
 • “.ws”: Khởi nguồn là mã quốc gia của Western Samoa, nhưng giờ đây nó thường được sử dụng như một ký hiệu viết tắt của từ website. Nó cho phép đăng ký một cách không giới hạn từ bất cứ người nào, ở bất cứ quốc gia nào.
 • “.name”: là một loại tên miền đặc biệt chỉ sử dụng cho các cá nhân. Ngoài ra có “.me” cũng rất hay.
 • “.us”: Là dấu hiệu nhận dạng cho các trang web của Hoa Kỳ. Nó có số lượng dự trữ lớn nhất hiện nay.
 • “.mobi” – Thường là dành cho các trang liên quan tới dịch vụ di động.

Dùng Đuôi Tên Miền Nào Để Tốt Cho Thương Hiệu?

Hiện nay nếu nói về website thì người ta nghỉ ngay đến “.com”, “.vn” và “.net”, thậm chí trong đó có đuôi phổ biến nhất là “.com” đã đi vào câu cửa miệng “Bó tay chấm com” nên chắc chắn rằng nếu bạn dùng “.com” thì sẽ có lợi hơn cho truyền thông qua thị giác của khách hàng. Hầu hết loại đuôi này đều có thể sử dụng cho bất kỳ loại website nào.

Trường hợp nếu bạn không còn đường nào chọn tên khác để sử dụng .com thì mình khuyên nên sử dụng đuôi .vn thay vì .net hay .info vì cách phát âm đơn giản, lại thuần Việt mà dễ đăng ký tên đẹp. Chỉ có điều giá thành tên miền .vn khá đắt so với các tên miền đuôi quốc tế khác, và bạn chỉ có thể đăng ký nó tại các nhà cung cấp tên miền tại Việt Nam.

Thế Nhưng Đuôi Tên Miền Nào Tốt Nhất Cho SEO?

Nhằm tránh các vấn đề website spam, Google đã từng công khai tuyên bố rằng họ rất dè chừng các tên miền có đuôi lạ vì họ không biết thật sự cái đuôi đó có uy tín hay không, có phổ biến hay không. Nhưng mình nói thế không phải là không thể SEO được, nhưng các tên miền có đuôi kiểu như .mobi, .tv, .pro,….sẽ cần nhiều thời gian để SEO hơn.

Do đó, các tên miền để SEO tốt nhất là các tên miền quốc tế (.com, .info, .net, .org) và các tên miền cấp quốc gia “.vn”, trong đó “.com” luôn được ưu tiên hơn cả trên Google. Thời gian gần đây Google theo chính sách địa phương hóa nên Google Việt Nam sẽ ưu tiên cho “.com” và “.vn” xuất hiện nhanh hơn các đuôi khác.

Kết Luận

Bây giờ bạn có thể chọn đuôi tên miền nào phù hợp với mình rồi chứ? Về phần tôi thì phần đuôi tên miền khá quan trọng trong việt quảng bá thương hiệu qua thị giác, (.com, .net, .vn) là sự lựa chọn hàng đầu của tôi, còn tên miền có chứa “Từ khóa” thì dễ SEO hơn. Tùy ngành nghề bạn có thể chọn đuôi phù hợp vì ngoài yếu tố tên miền ra thì còn nội dung, backlinks, traffic chi phối đến chiến lược SEO của bạn. Tuy nhiên đó là quan điểm cá nhân của tôi, Còn bạn có kinh nghiệm nào khác không? Chia sẻ cùng tôi nhé bạn.

Chia sẻ