Thống kê xu hướng tìm kiếm Google ở Việt Nam 2020 và xu hướng 2021

Với 68 triệu người sử dụng internet, nền kinh tế internet của Việt Nam là lần thứ hai phát triển nhanh nhất trong khu vực, 1 tăng 39% hàng năm kể từ năm 2015. quỹ đạo này được thiết lập để tiếp tục, với ổ đĩa của chính phủ đối với 100% điện thoại thông minh thâm nhập thông qua sự hỗ trợ của chi phí thấp sản xuất điện thoại thông minh 2 và một trong những gói dữ liệu rẻ nhất trong khu vực.

Thống kê xu hướng tìm kiếm Google ở Việt Nam
Thống kê xu hướng tìm kiếm Google ở Việt Nam

Trong báo cáo “Tìm kiếm ngày mai của Việt Nam” đầu tiên, chúng tôi đã xem xét xu hướng tìm kiếm của mọi người trên khắp đất nước và khám phá cách họ đang ngày càng tích hợp kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ.

Sự gia tăng của người tiêu dùng nông thôn kỹ thuật số

Mặc dù khu vực thành thị tiếp tục thống trị cảnh quan trực tuyến về chi tiêu, nông thôn Việt Nam là thị trường chính để tăng trưởng, sẵn sàng tăng trưởng nhanh gấp đôi so với các thành phố lớn. Đây là nơi cư trú của hơn một nửa dân số cả nước – một thị trường chưa được khai thác với mức độ thâm nhập internet ngày càng tăng.

77% nông thôn Việt Nam hiện có truy cập Internet và 91% truy cập web hàng ngày. Internet đã trở thành cầu nối với các tài nguyên, sản phẩm và dịch vụ mà những người dùng này đang truy cập lần đầu tiên.

Phần trăm tổng số tìm kiếm đến từ bên ngoài thành thị Việt Nam
Phần trăm tổng số tìm kiếm đến từ bên ngoài thành thị Việt Nam

Người dùng nông thôn đang nhanh chóng chuyển sang sử dụng Internet để giao tiếp, giáo dục, phát triển bản thân và giải trí. Các nhà tiếp thị có thể sắp xếp thông điệp của họ phù hợp với các danh mục này, tận dụng nguyện vọng của những người dùng này bằng nội dung hữu ích và phù hợp để tạo ra một kết nối cảm xúc.

Nội dung phù hợp và dễ tiếp cận của YouTube hấp dẫn người dùng nông thôn, với 97% sử dụng nền tảng này hàng tuần và 62% xem nội dung trên đó hàng ngày. Nhưng khi đưa ra quyết định mua hàng, Tìm kiếm là người dẫn đầu rõ ràng, với 45% người tiêu dùng nông thôn sử dụng nó để tìm kiếm thông tin về sản phẩm so với các phương tiện truyền thống (24%) và mạng xã hội (27%).

Trên thực tế, 77% người dùng nông thôn Việt Nam đã nhấp vào Quảng cáo tìm kiếm vì dòng tiêu đề có liên quan.

Sự trỗi dậy của nền kinh tế theo yêu cầu

Với hầu hết thế giới đều bị đóng cửa, đại dịch đã dẫn đến lượng người đến cửa hàng giảm mạnh. Tuy nhiên, bất chấp việc cấm cửa ở Việt Nam đã được dỡ bỏ, người tiêu dùng Việt Nam vẫn chưa thoải mái ra khỏi nhà của mình, dẫn đến việc phục hồi lưu lượng cửa hàng chậm hơn nhiều.

Ngay cả trước COVID-19, nền kinh tế internet đang trên đà phát triển với người tiêu dùng Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ, chuyển sang sử dụng các dịch vụ trực tuyến với hy vọng có một lối sống tiện lợi và không rắc rối. Logic ở đây rất đơn giản: “Nếu tôi có thể nhận được một chiếc taxi hoặc bánh mì (bánh mì Việt Nam) từ một cú nhấp chuột trên điện thoại thông minh của mình, tại sao không phải mọi thứ khác?”

Trong năm qua, chúng tôi đã thấy sự gia tăng đáng kể trong Sở thích tìm kiếm trên nhiều danh mục. Ví dụ: sự quan tâm của Tìm kiếm đối với các nền tảng phát trực tuyến video đã tăng gấp 2 lần trong nửa đầu năm nay. Sự quan tâm của Tìm kiếm trên YouTube đã tăng lên đối với nội dung truyền thống như “tin tức” (tin tức) cũng như nội dung trực tuyến độc đáo, như “asmr” và “xe buýt trẻ em”.

Tương tự, giáo dục và quản lý tiền bạc cũng có sự gia tăng ổn định về Sở thích tìm kiếm: cứ 3 người thuộc thế hệ Z thì có 1 người sử dụng Internet chỉ trong tháng trước để học hỏi và phát triển nền tảng kiến ​​thức của họ. Ngoài ra, người tiêu dùng ở Việt Nam cũng đang ngày càng chuyển từ các chi nhánh thực sang phương tiện trực tuyến cho nhu cầu tài chính của họ, dẫn đến lượt tải xuống các ứng dụng tài chính tăng 33% và mức độ quan tâm tìm kiếm đối với “ứng dụng cho vay trực tuyến” tăng 300% trong năm qua.

Người tiêu dùng muốn gì từ nền kinh tế theo yêu cầu?
Người tiêu dùng muốn gì từ nền kinh tế theo yêu cầu?

Những người mua sắm thông minh biết tìm hiểu sản phẩm tại nhà.

Khi người tiêu dùng Việt Nam ngày càng tích hợp các dịch vụ kỹ thuật số vào cuộc sống hàng ngày của họ, chúng tôi thấy họ đang khám phá nhiều lựa chọn và kênh khác nhau trên con đường mua hàng của họ. Hành trình mua sắm đã phát triển đáng kể do truy cập Internet và COVID-19 tăng lên, và 83% người Việt Nam hiện dành nhiều thời gian hơn để nghiên cứu sản phẩm trực tuyến trước khi mua hàng. Ra quyết định trực tuyến và mua hàng ngoại tuyến là hành vi chủ đạo trên các danh mục chính.

Tìm hiểu sản phẩm tại nhà
Tìm hiểu sản phẩm tại nhà

Ngoài ra, người tiêu dùng Việt Nam đang đặt ra nhiều câu hỏi được cá nhân hóa hơn. Chúng tôi nhận thấy sự gia tăng ổn định về các sở thích Tìm kiếm dành riêng cho nhu cầu và mong muốn của mỗi người tiêu dùng. Hành trình của người tiêu dùng Việt Nam cũng đang di chuyển nhiều hơn trên các phương tiện trực tuyến và ngoại tuyến vì 75% giao dịch mua được thực hiện ngoại tuyến, nhưng 62% nghiên cứu về các giao dịch mua này được thực hiện trực tuyến.

Tăng sở thích Tìm kiếm độc đáo và được cá nhân hóa
Tăng sở thích Tìm kiếm độc đáo và được cá nhân hóa

Người Việt Nam quan tâm đến sức khỏe của họ

Một lối sống lành mạnh chưa bao giờ quan trọng hơn đối với người Việt Nam, và nhiều người đã tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ để cải thiện lối sống và thói quen tiêu dùng của họ.

Chất lượng không khí là mối quan tâm chung ở quốc gia này, khi ngày càng có nhiều người tiêu dùng tìm kiếm “ô nhiễm không khí” (+ 80%) và “máy lọc không khí” (2X). Chúng tôi nhận thấy số lượt tìm kiếm các sản phẩm giúp cải thiện môi trường gia đình đã tăng lên đáng kể.

Người tiêu dùng cũng ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe, thể hiện qua sự gia tăng trong Tìm kiếm quan tâm đến “thiết bị đeo được cho sức khỏe” (“đồng hồ thông minh”) (+ 55%) và “tập luyện tại nhà” (+ 60%), cũng như lượt tải xuống “ứng dụng thể dục” tăng 38%. Trên thực tế, thời gian dành cho mỗi khách truy cập trên các ứng dụng hoặc trang web liên quan đến thể dục / chế độ ăn uống cũng tăng 62%.

Người dùng Internet Việt Nam cũng cho thấy sự quan tâm đến việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ và lành mạnh hơn mặc dù giá cao hơn, vì chúng tôi thấy sự gia tăng trong Tìm kiếm về thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như “nước kiềm” (+ 80%), “bia không cồn” (+ 250%) và “ít đường” (+ 100%). Ngoài ra, người ta cũng tập trung nhiều hơn vào chế độ ăn uống và ăn uống lành mạnh, với 80% lượt tìm kiếm trên Google liên quan đến chế độ ăn uống tăng trưởng.

Một Việt Nam có ý thức về sức khỏe: Ăn kiêng và ăn uống lành mạnh
Một Việt Nam có ý thức về sức khỏe: Ăn kiêng và ăn uống lành mạnh

Tìm kiếm là một chỉ báo tuyệt vời về ý định của người tiêu dùng. Hiểu cách thức và nơi mọi người tìm kiếm thông tin khi đưa ra quyết định mua hàng sẽ giúp các thương hiệu gặp gỡ người tiêu dùng với sự hiểu biết sâu sắc hơn về những gì cộng hưởng, dẫn đến các mối quan hệ bền chặt hơn và có ý nghĩa hơn.

>>> Tải Báo Cáo Hoàn Chỉnh

Theo Tammy Phan – Nguồn ThinkWithGoogle

*Link gốc: https://sieu.link/iHZV1hKPQm

Chia sẻ